3 hiểu biết về làm việc trên cao

Làm việc trên cao là công việc phổ biến đặc trưng. trong lĩnh vực thi công xây dựng. cùng với các lĩnh vực sửa chữa và lắp đặt trong các ngành công nghiệp khác.

Thường công việc này được thực hiện thường xuyên trong các lĩnh vực công nghiệp lẫn phi công nghiệp. Như lắp đặt các thiết bị trên cao, cắt tỉa cây cảnh, treo biển quảng cáo….

Đứng trước nhu cầu về phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho việc phát triển của nền kinh tế, trong những năm gần đây tai nạn lao động do ngã cao là một trong những tại nạn chiếm tỷ lệ cao nhất trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

4 hiểu biết về làm việc trên cao
4 hiểu biết về làm việc trên cao

Mục lục

1.Quy định về làm việc trên cao của các Bộ/ngành tại Việt Nam:

Hiện nay Việt Nam chưa có Quy chuẩn/Tiêu chuẩn quy định cụ thể về an toàn làm việc trên cao trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, do vậy quy định về khái niệm này chưa được thống nhất cụ thể như các quốc gia phát triển khác trên thế giới như Hoa Kỳ và EU.

4 hiểu biết về làm việc trên cao
4 hiểu biết về làm việc trên cao

(Ví dụ: Ở nước ngoài – Bộ Lao động quy định bắt buộc phải có biện pháp an toàn, bảo vệ chống rơi ngã khi người lao động làm việc ở độ cao 4 feet tại nơi làm việc trong các ngành công nghiệp nói chung; 5 feet trong xưởng đóng tàu; 6 feet trong ngành xây dựng và 8 feet trong các công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm khác). Tuy nhiên,các quy định về làm việc trên cao đã được quy định ở một số các văn bản thuộc các Bộ/ngành quản lý những công việc có nguy cơ mất an toàn cao.

  • Bộ Xây dựng:

-TCVN 5308: 1991: Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng, quy định như sau:

– Khoản 1.14, Mục 1 quy định:

“Khi làm việc từ độ cao 2m trở lên hoặc chưa đến độ cao đó, nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm thì phải trang bị dây an toàn cho công nhân hoặc lưới bảo vệ nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn”.

– Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia an toàn trong xây dựngQCVN 18:2014/BXD (ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014/TT-BXD ngày 05 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng):

– Khoản 2.1.5, Mục 2 quy định:

“Khi làm việc trên cao (từ 2m trở lên) hoặc chưa đến độ cao đó, nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm, thì phải trang bị dây an toàn cho người lao động hoặc lưới bảo vệ.

Nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn, không cho phép người lao động làm việc khi chưa đeo dây an toàn”.

– Khoản 2.19.1.2, Mục 2.19 (Làm việc trên cao và mái) quy định:

“Khi làm việc tại những khu vực cao bao gồm cả mái nhà có cao độ hơn 2m, cần phải có biện pháp bảo vệ xung quanh các cạnh mở bằng lan can theo quy định.

Tại những nơi không thể sử dụng lan can an toàn, phải có các biện pháp bảo vệ an toàn khác”.

– Khoản 2.19.2.2, Mục 2.19 (Làm việc trên cao và mái) quy định:

“Khi làm việc trên mái có độ dốc lớn hơn 25°, người lao động phải đeo dây an toàn và móc vào vị trí cố định”.

– Khoản 2.19.2.3, Mục 2.19 (Làm việc trên cao và mái) quy định:

Người lao động làm việc trên mái có độ dốc lớn hơn 25°, phải có thang gấp đặt qua bờ nóc để đi lại an toàn.

Thang phải được cố định chắc chắn vào công trình, chiều rộng của thang không được nhỏ hơn 30 cm, các thanh ngang đặt cách đều nhau một khoảng 40 cm”.

  • Bộ Công thương:

– Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn điện – QCVN 01: 2020/BCT ((ban hành kèm theo Thông tư số 39/2020/TT-BCT ngày 30 tháng 11 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công thương):

– Khoản 3.14, Mục 3 (Giải thích từ ngữ) quy định:

“Làm việc trên cao là làm việc ở độ cao từ 2 m trở lên, được tính từ mặt đất (mặt bằng) đến điểm tiếp xúc thấp nhất của người thực hiện công việc”.

  • Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:

– Thông tư số 06/2020/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 8 năm 2020 về việc ban hành danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động:

“Mục 7: Làm việc trên cao cách mặt bằng làm việc từ 2 mét trở lên, trên sàn
công tác di động, nơi cheo leo nguy hiểm”.

2.Các công việc cụ thể khi làm việc trên cao

– Từ các quy định cụ thể của các Bộ/ngành nêu trên về làm việc trên cao thì công việc làm việc trên cao bao gồm các công việc sau:

+ Tất cả các công việc ở độ cao từ 2 m trở lên hoặc dưới 2 m nhưng vẫn tồn tại các yếu tố nguy hiểm có hại có thể gây tai nạn cho người làm việc (như vật sắc nhọn, thuỷ tinh, nước, axit…).

+ Làm việc trên thang, trên các loại dàn giáo, nôi treo di động…

+ Làm việc trên mái có độ cao từ 2 m trở lên và các loại mái có độ dốc lớn hơn 25 độ.

+ Làm công việc sửa chữa trên các loại máy – thiết bị xây dựng (mà có độ cao hơn 2 m) như: Máy xúc, cần trục, cầu trục, vận thăng…

+ Làm việc gần nơi có lỗ hổng, không gian mở như: Gần hố thang máy, thi công gần vị trí ban công, lan can, cầu thang lên xuống…

+ Các công việc liên quan đến lắp đặt, tháo dỡ cốp-pha, ván khuôn ở trên cao, trên mái, gần nơi có lỗ hổng, không gian mở.

4 hiểu biết về làm việc trên cao
4 hiểu biết về làm việc trên cao

+ Các công việc liên quan đến đổ bê tông, công tác hoàn thiện gần các lỗ hổng, ban công, lan can, cầu thang…

+ Làm việc trên cao gần các nguồn điện hoặc dây dẫn điện cao thế…

3. Các biện pháp an toàn khi làm việc trên cao:

Đối với tất cả các công việc làm việc trên tầm cao cách hơn 2 m tính từ mặt đất, luôn ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng, chính vì vậy làm thế nào để ngăn ngừa, phòng tránh các tai nạn xảy ra.

Hiện nay, trên thế giới thường sử dụng hai loại biện pháp an toàn chính để phòng chống các tai nạn ngã cao, đó là hệ thống an toàn thụ động và hệ thống an toàn chủ động:

– Hệ thống an toàn thụ động: Là hệ thống không cần sự tham gia của người lao động, nghĩa là hệ thống giúp cho người lao động cho dù không thực hiện các quy định cần thiết để phòng chống ngã cao. Ví dụ như bằng cách lắp đặt hệ thống lưới chống rơi…

– Hệ thống an toàn chủ động: Là hệ thống phòng chống ngã cao cần người lao động sử dụng hệ thống một cách chủ động để phòng tránh rơi ngã như việc đeo dây đai an toàn, lắp đặt lan can – hành lang an toàn, vạch cảnh báo, các hệ thống giám sát an toàn…

Từ các quy định nêu trên, người sử dụng lao động khi bố trí cho người lao động thực hiện các công việc ở trên độ cao 2m trở lên (hoặc dưới 2m nhưng vẫn tồn tại các yếu tố nguy hiểm có hại có thể gây tai nạn cho người làm việc).

Điều này có nghĩa là bắt buộc người sử dụng lao động phải thiết lập các biện pháp an toàn cho người lao động trong suốt quá trình thực hiện công việc.

Cùng với đó, người lao động cũng phải bắt buộc tuân thủ các biện pháp an toàn mà người sử dụng lao động đã thiết lập và trang bị để phục vụ cho công việc theo đúng quy định để đảm bảo an toàn./.

Xem thêm: Cho thuê xe nâng người tại Đức Hòa Long An

3 Bí kíp sắp xếp hàng hóa hiệu quả

3 Lợi ích khi dùng xe nâng người để lắp biển quảng cáo

http://lamviectrencao.com/xe-nang-nguoi-la-gi.html

4 hiểu biết về làm việc trên cao
4 hiểu biết về làm việc trên cao

4. Sử dụng xe nâng người để làm việc trên cao là biện pháp tối ưu, an toàn nhất

Để thực hiện những công việc trên cao đòi hỏi độ an toàn cao và đảm bảo chất lượng, hiệu suất trong công việc, con người đã sử dụng nhiều phương tiện từ thô sơ đến hiện đại.

Trong đó, xe thang nâng (Boom Lift) được sử dụng là một biện pháp tối ưu để giúp con người có thể làm viêc ở những vị trí cao, khó khăn nhưng vẫn đảm bảo an toàn và năng suất lao động.

Cùng với sự hoạt động của các công cụ truyền thống như giàn giáo, thang nhôm, tre, gỗ… để đưa người lên làm việc trên cao.

xem thêm video:

Thì xe thang nâng được nghiên cứu ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và khắt khe của các môi trường làm việc khác nhau mà các công cụ truyền thống như giàn giáo, thang nhôm, tre, gỗ… không đáp ứng được.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của xe thang nâng người (Boom Lift) trong sản xuất, kinh doanh:

– Xe thang nâng dùng để lắp kết cấu các công trình nhà xưởng.

– Xe thang nâng dùng để lắp các tấm bảng hiệu, áp phích, panel…

– Xe thang nâng dùng để thi công sơn tường nhà, trần nhà

– Xe thang nâng dùng để thi công đóng tàu

– Xe thang nâng dùng để cắt, tỉa cây cảnh

– Xe thang nâng dùng để lắp hệ thống đèn chiếu sáng

– Xe thang nâng dùng để thu hoạch trái cây

Xe thang nâng (Boom Lift) với nhiều kích cao, chiều cao làm việc khác nhau, là công cụ không thể thiếu khi chúng ta cần làm việc trên cao, làm việc ở những vị trí khó. Vì vậy lựa chọn mua hoặc thuê xe thang nâng (Boom Lift) phù hợp, chất lượng là vấn đề mà các khách hàng luôn quan tâm.

Hãy chú ý đến sự an toàn khi làm việc trên cao của người khác hay chính bạn, vì một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, hãy sử dụng xe nâng người làm việc trên cao, đặc biệt liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn sâu sát, hiệu quả nhất.

Để tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty TNHH Tiến Phát số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh chuyên cung cấp dịch vụ mua bán, cho thuê xe thang nâng (Boom Lift) với giá cả hợp lý, chất lượng, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Tiến Phát số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh chúng tôi luôn cam kết:

Các thiết bị được cung cấp độ an toàn cao, đảm bảo chất lượng. Có nhiều mẫu mã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.  Đội ngũ vận hành thiết bị, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Giá cả hợp lý, ít biến động.

Công ty TNHH Tiến Phát, số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng, đảm bảo uy tín, chất lượng, nhanh chóng, hiệu quả.

Số điện thoại liên hệ: 0985.031.901; 0997.545.666 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất, hiệu quả nhất

Hoặc truy cập vào địa chỉ: Wedsite: Xenangtienphat.com để tìm hiểu cụ thể chi tiết từng sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Đánh giá bài viết:

5/5

Để lại bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
        Messenger
Chat trên Zalo