HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị trong quá trình làm việc, đồng thời tránh thiệt hại về người, tài sản thì cần phải nắm, hiểu rõ các bộ phận hiển thị, điều khiển máy và vận hành máy . Bài viết dưới đây, công ty TNHH cơ giới vận tải Tiến Phát sẽ giới thiệu, cung cấp một số nội dung cơ bản về các bộ phận hiển thị, điều khiển máy và vận hành máy.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG

Công ty TNHH cơ giới vận tải Tiến Phát sẽ giới thiệu, cung cấp một số thông tin liên quan đến hướng dẫn sử dụng quản lý xe nâng ở bình dương để giúp quý khách hàng hiểu  có nhu cầu quan tâm tìm hiểu, lựa chọn.

Nội dung bài viết bao gồm:

 1. Các bộ phận hiển thị và điều khiển máy
 2. Vận hành máy
 3. Nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, uy tín, chất lượng
 4. CÁC BỘ PHẬN HIỂN THỊ VÀ ĐIỀU KHIỂN MÁY

TỔNG QUÁT

NOTICE

Chúng tôi không hướng dẫn điều khiển máy cho từng công việc cụ thể. Người sử dụng và thợ vận hành phải có trách nhiệm đảm bảo có đủ kỹ năng thực hành để vận hành máy móc tốt và an toàn.

Mục lục

1. CÁC BỘ PHẬN ĐIỀU KHIỂN VÀ HIỂN THỊ

Bảng điều khiển bên dưới

WARNING

Không được vận hành máy ở bộ điều khiển bên dưới khi có người điều khiển bên trên sàn thao tác, trừ trường hợp khẩn cấp. 

Chú ý:

Khi dừng máy qua đêm, qua trưa hoặc nạp ắc quy hoặc dừng máy thồi gian dài thì công tắc chìa khóa và công tác nút tắt khẩn cấp phải ở vị trí tắt để tránh tiêu điện ở bình điện.

 1. Công tắc tắt nguồn/ tắt máy khẩn cấp

Là công tắc hai vị trí màu đỏ có núm hình nấm dùng để tắt máy khẩn cấp. Khi kéo công tắc ra vị trí ON với công tắc chìa khóa lựa chọn ở vị trí điều khiển bên dưới sẽ có tác dụng. Công tắc này bật ở vị trí kéo ra và tắt ở vị trí ấn vào.

 1. Công tắc chuyển điều khiển bên dưới và trên sàn

Là công tác ba vị trí được vặn bằng chìa khóa để chuyển đổi vị trí điều khiển giữa các bộ điều khiển bên dưới và trên sàn thao tác. Khi vặn đến vị trí lựa chọn điều khiển trên sàn thao tác thì nó sẽ cấp điện điều khiển đến sàn thao tác. Khi vặn đến vị trí lựa chọn điều khiển bên dưới thì nó sẽ cấp điện đến bộ điều khiển bên dưới. Công tắc núm đỏ tắt máy khẩn cấp sẽ cấp điện đến chìa khóa lựa chọn điều khiển. Nếu vị trí chìa khóa chính giữa thì cả hai bộ phận điều khiển đều không có điện.

Chú ý:

Khi công tắc lựa chọn ở vị trí ở giữa thì cả bộ điều khiển trên dưới đều không có điện.

 1. Công tắc nâng hạ sàn thao tác

Là công tắc ba vị trí tự hồi vị dùng để điều khiển việc nâng hoặc hạ sàn thao tác khi bật công tắc lên vị trí phía trên hoặc phía dưới.

 1. Công tắc khởi động máy phát (tùy chọn)

Đây là công tắc nhấn kiểu tiếp xúc dùng để khởi động động cơ của máy phát điện (nếu có).

 1. Đây là đèn cảnh báo quá tải sàn thao tác, mỗi khi sàn thao tác quá tải thì đèn này báo sáng cùng với còi cảnh báo.

Chú ý:

Khi đèn báo quá trai đã báo thì tất cả các chức năng của máy đều bị khóa. Lúc này phải hạ sàn thao tác xuống bằng bộ điều khiển dưới hoặc bằng tay kéo rồi gỡ bớt tải trên sàn thao tác để nó không vượt quá giới hạn ghi trên đề can trước khi tiếp tục công việc.

 1. Đồng hồ báo giờ hoạt động

Hiển thị số giờ đã hoạt động của máy.

 1. Cầu chì bảo vệ

Cầu chì bảo vệ sẽ ngắt khi nào máy quá tải hoặc chập mạch.

 1. Đèn báo lỗi

Đèn này báo sáng mỗi khi có lỗi trong hệ thống điện.

Bảng điều khiển trên sàn thao tác

1. Công tắc tắt máy khẩn cấp

Đây là công tắc hai vị trí dùng để bật/ tắt nguồn điện và tắt máy khẩn cấp. Kéo núm ra để bật, nhấn núm xuống để tắt. Khi đó nguồn điện đến ổ khóa sẽ bị cắt.

2. Tay điều khiển

Cần điều khiển 4 chức năng: Di chuyển, nâng hạ, lái, điều khiển chân chống thăng bằng. Công tắc lựa chọn nâng/ di chuyển phải được chọn trước khi điều khiển tay này, đây là tay điều khiển vô cấp.

3. Lái

Chức năng lái được điều khiển nhờ công tắc bập bênh gắn trên đầuu của tay điều khiển.

4. Tốc độ nhanh/ chậm

Công tắc hai vị trí này dùng để lựa chọn chế độ di chuyển nhanh hoặc chậm.

Chú ý:

Tốc độ di chuyển sẽ tự động giảm xuống khi sàn thao tác được nâng cao bất kể công tắc chọn tốc độ di chuyển đang chế độ nào. Đối với máy M4069 (Tiêu chuẩn Úc, cho phép di chuyển ở chiều cao tối đa) thì chế độ di chuyển từ chậm sang bên bò (rất chậm) ở độ cao từ 8,5 đến 9,1m cho tới cao độ tối đa 12,2m.

5. Lựa chọn di chuyển

Khi được lựa chọn, chức năng di chuyển sẽ được kích hoạt trong vòng 3 giây. Người vận hành có 3 giây suy nghĩ để quyết định hướng di chuyển.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG

WARNING

KHÔNG ĐƯỢC VẬN HÀNH MÁY NẾU CHỨC NĂNG DI CHUYỂN NHANH KHÔNG CẮT KHI SÀN THAO TÁC ĐÃ Ở TƯ THẾ NÂNG CAO. ĐỐI VỚI MÁY TIÊU CHUẨN ÚC, CHO PHÉP DI CHUYỂN Ở ĐỘ CAO TỐI ĐA THÌ KHÔNG ĐƯỢC VẬN HÀNH NẾU MÁY KHÔNG CHUYỂN VỀ CHẾ ĐỘ DI CHUYỂN RẤT CHẬM KHI SÀN THAO TÁC NÂNG LÊN ĐẾN KHOẢNG 8,5 ĐẾN 9,1M.

6. Lựa chọn nâng hạ

Khi được lựa chọn, chức năng nâng hạ sẽ được kích hoạt trong vòng 3 giây, người vận hành có 3 giây suy nghĩ để quyết định nâng lên hay hạ xuống.

WARNING

KHÔNG ĐƯỢC HẠ SÀN NẾU THAO TÁC MỞ RỘNG CHƯA ĐƯỢC THU GỌN HOÀN TOÀN.

7. Chân chống thăng bằng (tùy chọn, bắt buộc đối với máy M4969 tiêu chuẩn Úc, cho di chuyển khi cao hết tầm.

Khi được lựa chọn, chức năng có ruỗi chân thăng bằng sẽ có hiệu lực trong thời gian 3 giây, người vận hành có 3 giây suy nghĩ để quyết định co vào hay ruỗi ra).

8. Công tắc kích hoạt máy phát (tùy chọn)

Công tắc kích hoạt máy phát nếu ở vị trí tắt thì nó cho phép người dùng có thể hạn chế viêc tự động chạy động cơ máy phát khi làm việc trong nhà. Khi ở vị trí bật mà công tắc tắt nguồn ở bộ điều khiển dưới vẫn bật thì động cơ nổ dùng để chạy máy phát điện sẽ tự động hoạt động khi các bình điện cần phải nạp.

9. Dẫn động cả bốn bánh (tùy chọn)

Công tắc này cho phép người dùng kích hoạt mô tơ dẫn động ở các bánh trước trong thời gian 10 giây. Hệ thống cũng có thể tự động kích hoạt chế độ tăng sức kéo. Chế độ này sẽ tác động khi bánh xe sau bị quay trơn đồng thời tay điều khiển di chuyển ddaxddaayr trên 75% cường độ. Đây là chế độ đặt trước và nó có hiệu lực trong thời gian 10 giây.

10. Còi

Khi nhấn công tắc thì còi sẽ được cấp điện.

11. Đèn cảnh báo nghiêng

Đèn cảnh báo màu đỏ này sẽ chớp sáng và còi cảnh báo kêu trong trường hợp khung máy bị nghiêng quá giới hạn cho phép.

12. Còi cảnh báo nghiêng

Còi cảnh báo sẽ kêu nếu máy ở vị trí có độ nghiêng và độ dốc vượt quá giới hạn thiết kế và sàn thao tác được nâng lên.

13. Đèn báo nạp ắc quy

Đèn này chỉ thị lượng điện còn lại trong bình ắc quy.

2. VẬN HÀNH MÁY

2.1 MÔ TẢ

Đây là máy nâng thẳng đứng tác động bằng thủy lực có một sàn thao tác được gắn bên trên cơ cấu cơ khí khung cắt kéo.  Những sự dao động của sàn thao tác sinh ra trên máy này không gây nguy hiểm cho người làm việc trên sàn thao tác. Bộ điều khiển được gắn trên sàn thao tác, từ bộ điều khiển này, người vận hành có thể điều khiển  di chuyển, lái theo các chiều phải, trái, tiến, lùi. Trên máy cũng gắn bộ điều khiển bên dưới mà bộ này có thể vượt quyền điều khiển của bộ điều khiển bên trên. Bộ điều khiển dưới có thể điều khiển nâng, hạ và nó được dùng để hạ sàn thao tác trong trường hợp khẩn cấp nếu người điều khiển bên trên không điều khiển được máy.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG

2.2 LỰA CHỌN NGUỒN

Lựa chọn điều khiển bên trên/ bên dưới

Có một công tắc dạng chìa khóa dùng để điều khiển lựa chọn nguồn điện cấp đến bộ điều khiển bên trên hoặc bên dưới. Để cho các bộ điều khiển có điện thì phải kéo núm của công tắc nguồn điện lên.

2.3 NÂNG VÀ HẠ

Nâng và hạ

Để nâng hoặc hạ sàn thao tác  thì phải nhấn và giữ vào công tắc điều khiển nâng/ hạ sàn cho đến khi sàn được nâng lên hoặc hạ  đến vị trí mong muốn.

WARNING

KHÔNG ĐƯỢC HẠ SÀN THAO TÁC KHI CHƯA THU GỌN HOÀN TOÀN SÀN THAO TÁC MỞ RÔNG.

2.4 CHÂN CHỐNG THĂNG BẰNG

Mỗi khi chân chống rời khỏi vị trí thu gọn (co xi lanh hoàn toàn) nhưng chưa giãn ra hoàn toàn thi các chức năng nâng, hạ và di chuyển sẽ bị ngắt.

Khi các chân chống duỗi ra hoàn toàn thì chức năng nâng hạ sẽ có hiệu lực nhưng chức năng di chuyển vẫn bị cắt cho đến khi các chân chống co lại hoàn toàn.

2.5 MỞ RỘNG SÀN THAO TÁC

May có thiết kế để có thể mở rộng sàn thao tác nhằm tăng khả năng tiếp cận khi làm việc. Để ở rộng sàn thao tác, nâng tay khóa ở cả hai bên lên để lẫy khóa tách ra sau đó dùng hai tay này đẩy để mở rộng sàn, khi nào đẩy đến hết hành trình thì bẻ tay khóa xuống để khóa sàn. Khi cần thu gọn thì làm ngược lại.

2.6 QUY TRÌNH GẤP GỌN TAY VỊN CỦA SÀN THAO TÁC (NẾU CÓ)

1. Tháo hai chốt ở cửa mở rộng ở sàn thao tác rồi gập cửa này vào phía tay vịn bên trái.

2. Tháo chốt khỏi tay vịn mở rộng bên trái nâng lên rồi xếp gọn nó xuống sàn thao tác.

3. Tháo chốt khỏi tay vịn mở rộng bên phải nâng lên rồi xếp gọn nó xuống sàn thao tác.

4. Tháo hai chốt khỏi tay vịn phía sau, nâng lên rồi gấp gọn cửa sàn xuống.

5. Nâng tay vịn bên trái lên rồi gấp xuống sàn.

6. Nâng tay vịn bên phải lên rồi gấp xuống sàn.

WARNING

KHI TAY VỊN CỦA SÀN ĐÃ ĐƯỢC GẤP XUỐNG THÌ HẾT SỨC HẠN CHẾ LÊN SÀN. CHỈ LÊN SÀN Ở KHU VỰC CÓ THANG LEO.

WARNING

NẾU LÁI MÁY KHI ĐỨNG DƯỚI ĐẤT VỚI BỘ ĐIỀU KHIỂN TRÊN TAY VỊN ĐÃ ĐƯỢC GẬP XUỐNG THÌ PHẢI DUY TRÌ KHOẢNG CÁCH TỐI THIỂU GIỮA NGƯỜI VỚI MÁY LÀ 1M.

2.7 LÁI

Nhấn vào công tắc bập bênh bên trên đỉnh của cần điều khiển về phía trái hoặc phải để điều khiển sàn lái sang trái hoặc phải.

WARNING

ĐỂ KHÔNG BỊ MẤT ĐIỀU KHIỂN HOẶC BỊ TRƯỢT TRÊN BỀ MẶT NGHIÊNG HOẶC DỐC THÌ KHÔNG ĐƯỢC DI CHUYỂN MÁY ĐẾN KHU VỰC CÓ ĐỘ DỐC HOẶC ĐỘ NGHIÊNG VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN GHI TRÊN BẢNG ĐỀ CAN DÁN TRÊN SÀN THAO TÁC CỦA MÁY.

Di chuyển tiến và lùi

1. Từ bảng điều khiển phía trên sàn thao tác. Kéo để bật công tắc nguồn điện sau đó bật công tắc lựa chọn lái.

2. Đẩy hoặc kéo tay điều khiển để tiến hành di chuyển tiến hoặc lùi.

WARNING

TRƯƠC KHI DI CHUYỂN PHẢI NHÌN HÌNH MŨI TÊN TRẮNG ĐEN ĐỂ BIẾT HƯỚNG RỒI ĐIỀU CHỈNH SAO CHO MŨI TÊN TRÊN BỘ ĐIỀU KHIỂN CÙNG CHIỀU VỚI MŨI TÊN DÁN TRÊN MÁY, NẾU KHÔNG ĐỘNG TÁC LÁI VÀ DI CHUYỂN CÓ THỂ BỊ NGƯỢC.

WARNING

NẾU ĐÈN BÁO NGHIÊNG BÁO TRONG KHI DI CHUYỂN MÀ SÀN ĐANG NÂNG CAO THÌ PHẢI HẠ SÀN VÀ LÁI VÀO NƠI BẰNG PHẲNG, KHÔNG NGHIÊNG QUÁ MỨC CHO PHÉP.

2.8 TẮT MÁY VÀ ĐỖ MÁY

CHÚ Ý: Nếu đỗ máy qua đêm thì nên nạp điện đầy bình để sẵn sàng cho ngày làm viêc tiếp theo.

Để tắt và dừng máy hãy thực hiện teho quy trình sau:

1. Lái máy vào nơi hợp lý và được bảo vệ tốt.

2. Đảm bảo hạ sàn thao tác xuống hoàn toàn.

3. Nhấn để tắt công tắc nguồn trên sàn thao tác.

4. Nhấn để tắt công tắc nguồn ở bộ điều khiển dưới. Vặn chìa khóa về vị trí tắt (ở giữa).

5. Nếu cần thì nên che chắn bộ điều khiển trên, các bảng chỉ dẫn và hiện thị.

6. Chèn tốt tối thiểu 2 bánh nếu đỗ máy trong thời gian dài.

2.9 THANG CHÔNG AN TOÀN

NOTICE

THANG CHỐNG ĐẢM BẢO AN TOÀN PHẢI ĐƯỢC SỬ DỤNG MỖI KHI CẦN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC BẢO DƯỠNG MÀ PHẢI NÂNG SÀN THAO TÁC LÊN.

1. Để chống thanh chống này trước hết phải nâng sàn lên rồi kéo chốt hãm để mở thanh chống sau đó xoay thanh chống để nó dựng thẳng đứng. Từ từ hạ sàn thao tác xuống sao cho hai đầu thanh chống hai đầu của thanh chống gài vào phần nhô ra của các chốt khung cắt kéo.

2. Để thu gọn thanh chống thì làm ngược lại.

2.10 QUY TRÌNH NẠP ẮC QUY

1. Cắm dây nguồn từ bộ nạp và lưới điện có điện áp từ 115 đến 220V với dòng điện ra cho phép tối thiểu 15A.

2. Khi đèn báo đầy điện sáng lên là bình điện đã được nạp đầy, bộ sạc sẽ tự động tắt.

CHÚ Ý: Bình điện khi xả hết điện thì cần 23 giờ để có thể nạp đầy.

2.11 CHẰNG BUỘC VÀ NÂNG CẨU

Chằng buộc

1. Hạ sàn thao tác đồng thời thu gọn sàn thao tác mở rộng.

2. Loại bỏ hết các bộ phận rời rạc trên máy.

3. Chằng khung máy bằng dây xích, cáp vải hoặc các công cụ tương tự.

Nâng cẩu

Chú ý:

Xem trên bảng đề can của máy để biết trọng lượng tổng cộng của máy được chế tạo nguyên bản từ nhà máy.

1. Hạ thấp sàn thao tác đồng thời thu gọn sàn thao tác mở rộng.

2. Loại bỏ hết các bộ phận rời rạc trên máy.

3. Điều chỉnh độ dài dây xích  sao cho máy luôn duy trì ở tư thế thăng bằng.

Xe cẩu bình dương giá rẻ
Xe cẩu bình dương giá rẻ
3. DỊCH VỤ CHO THUÊ XE NÂNG NGƯỜI Ở ĐÂU ĐẢM BẢO UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ CẢ PHÙ HỢP

Công ty TNHH Tiến Phát số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh chuyên cung cấp dịch vụ xe nâng người tại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố trong nước, với giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn, uy tín, chất lượng, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Công ty TNHH Tiến Phát số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh chúng tôi luôn cam kết:

* Các thiết bị xe nâng người đều đến từ các nhãn hiệu uy tín trên thế giới, được nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc, hoạt động tốt.

* Các thiết bị luôn được kiểm định đảm bảo chất lượng theo quy định của Nhà nước.

* Có nhiều mẫu mã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

* Đội ngũ vận hành thiết bị, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề, nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ 24/7.

* Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Thực hiện các công việc luôn đảm bảo đúng thời gian, tiến độ các công trình theo yêu cầu của khách hàng, luôn đảm bảo an toàn về con người, thiết bị khi vận hành.

* Giá cả hợp lý, ít biến động.

Công ty TNHH Tiến Phát, số 561/3 Điện Biên Phủ, P 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, luôn luôn đồng hành cùng quý khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0985.031.901; 0997.545.666 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất, hiệu quả nhất

Hoặc truy cập vào địa chỉ: Wedsite: Xenangtienphat.com để tìm hiểu cụ thể chi tiết từng sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Cho thuê xe nâng 

cho thuê xe cẩu

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUẢN LÝ XE NÂNG an toan

Đánh giá bài viết:

5/5

Để lại bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
        Messenger
Chat trên Zalo