Nên mua hay thuê xe nâng người làm việc trên cao ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Nen mua hay thue xe nang nguoi

Xe nâng người là một thiết bị nâng hạ chuyên dụng, nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, môi trường, PCCC… Tuy nhiên, việc lựa chọn mua hay thuê xe nâng người là một vấn đề khiến nhiều bạn băn khoăn. 

Vậy cuối cùng thì nên mua hay thuê xe nâng người ? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể ở trong bài viết này.

Xe nâng người là gì ?

Trước khi đi vào phân tích nên mua hay thuê xe nâng người thì chúng ta dành ra chút thời gian để hiểu rõ xe nâng người là gì đã nhé.

Xe nâng người là một thiết bị nâng hạ chuyên dụng, được sử dụng phổ biến để nâng và hạ người hoặc hàng hóa nhẹ lên một vị trí ở trên cao nhất định. Xe nâng người có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có cấu tạo và cách thức hoạt động riêng của mình.

Xe nang nguoi la gi
Xe nâng người là gì

Nên mua hay thuê xe nâng người làm việc trên cao ?

Để có thể đưa ra được đáp án cho câu hỏi này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số ưu và nhược điểm của 2 phương án, trước khi đưa ra bảng so sánh và đánh giá cuối cùng.

Mua xe nâng người có ưu và nhược điểm gì ?

Khi mua hay thuê xe nâng người phụ thuộc vào nhiêu yếu tố khác nhau, mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy khi mua xe nâng người thì đem lại lợi ích và rủi ro gì ?

Ưu điểm khi mua xe nâng người

 • Sở hữu lâu dài: Khi mua xe nâng người, bạn sẽ sở hữu thiết bị này lâu dài, không cần phải lo lắng về việc thuê lại hoặc thanh lý.
 • Tiết kiệm chi phí: Về lâu dài, việc mua xe nâng người có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê xe nâng người.
 • Tự do sử dụng: Bạn có thể sử dụng xe nâng người theo nhu cầu và sở thích của mình mà không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp xe nâng.
 • Tăng năng suất lao động: Xe nâng người giúp nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Nhược điểm của việc mua xe nâng người

 • Chi phí ban đầu cao: Chi phí mua xe nâng người thường cao hơn chi phí thuê xe nâng người trong thời gian ngắn.
 • Chi phí bảo trì, sửa chữa: Chi phí bảo trì, sửa chữa xe nâng người có thể cao.
 • Phải có nhân viên vận hành có kinh nghiệm: Xe nâng người là một thiết bị phức tạp, cần phải có nhân viên vận hành có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Chỉ với những ưu và nhược điểm ở trên thì chúng ta vẫn chưa thể nào xác định được việc nên mua hay thuê xe nâng người ? Để có thể gợi ý, thì chúng ta hãy xem thử khi thuê xe nâng người thì như thế nào nhé ?

Uu va nhuoc diem cua viec mua xe nang nguoi
Ưu nhược điểm của việc mua xe nâng người

Thuê xe nâng người có ưu và nhược điểm gì ?

Nếu nhu cầu sử dụng xe nâng chỉ trong khoảng thời gian ngắn và không thường xuyên thì việc thuê xe nâng sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Ngoài điều đó thì việc thuê xe nâng còn có ưu và nhược điểm gì nữa ?

Ưu điểm của thuê xe nâng người

 • Chi phí ban đầu thấp: Chi phí thuê xe nâng người thường thấp hơn chi phí mua xe nâng người trong thời gian ngắn.
 • Không phải chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa: Nhà cung cấp xe nâng sẽ chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa xe nâng trong thời gian thuê.
 • Tính linh hoạt cao: Bạn có thể thuê xe nâng theo nhu cầu và thời gian sử dụng.

Nhược điểm khi phải thuê xe nâng người

 • Không sở hữu lâu dài: Bạn chỉ có thể sử dụng xe nâng trong thời gian thuê.
 • Chi phí lâu dài cao hơn: Về lâu dài, việc thuê xe nâng người có thể có chi phí cao hơn so với việc mua xe nâng người.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp xe nâng: Bạn có thể bị hạn chế về chủng loại, mẫu mã và thời gian sử dụng xe nâng khi thuê xe nâng từ nhà cung cấp.
Uu va nhuoc diem khi thue xe nang nguoi
Ưu và nhược điểm của việc thuê xe nâng người

Bảng đánh giá và so sánh nên mua hay thuê xe nâng người

Để giúp cho các bạn có thêm thông tin trước khi lựa chọn nên mua hay thuê xe nâng người, thì Tiến Phát có cung cấp thêm về bảng đánh giá và so sánh ở dưới đây.

Đặc điểm từng phương ánPhương án mua xe Thuê xe nâng người
Sở hữu lâu dàiKhông
Tiết kiệm chi phíVề lâu dàiVề ngắn hạn
Tự do sử dụng
Tăng năng suất lao động
Chi phí ban đầuCaoThấp
Chi phí bảo trì, sửa chữaCaoThấp
Chi phí vận chuyểnKhông
Tính linh hoạtThấpCao
Chủ động

Như vậy sau khi nghiên cứu và so sánh về các phương án giữa việc nên mua hay thuê xe nâng người, thì theo quan điểm của mình bạn nên thuê xe nâng người sẽ tốt hơn vì:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Lựa chọn được loại xe phù hợp mà không bị gò bó 1 dòng xe nhất định
 • Không mất chi phí bảo trì bảo dưỡng
 • Không mất chi phí nhân viên chuyên vận hành
 • Không phải sửa chữa khi có vấn đề

Còn bạn ! Bạn nghĩ mình nên mua hay thuê xe nâng người ? Hãy cho Tiến Phát biết đáp án ở trong phần bình luận nhé.

Lưu ý trước khi mua hay thuê xe nâng người

Trước khi bạn lựa chọn phương án mua hay thuê xe nâng người, việc đầu tiên cần làm là nên tham khảo về ý kiến của các chuyên gia hoặc những ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

Ngoài ra, trong bài viết này Vận Tải Tiến Phát cũng sẽ  cung cấp thêm cho mọi người một số yếu tố cần cân nhắc đến ở dưới đây:

 • Nhu cầu sử dụng: Đây là yếu tố quan trọng nhất, vì khi xác định được nhu cầu chính xác bạn sẽ biết là mình nên đưa ra lựa chọn như thế nào là chính xác nhất.
 • Ngân sách: Giá cả cũng là yếu tố quan trọng vì chi phí ban đầu của 2 phương án này khác nhau hoàn toàn. Nếu thuê bạn chỉ mất vài triệu nhưng mua thì có thể con số đó sẽ tăng lên vài tỷ.
 • Sự linh hoạt: Nếu bạn cần xe để làm ở nhiều nơi khác nhau, mỗi nơi làm việc không quá lâu thì việc mua xe cũng là lựa chọn hợp lý. Trong trường hợp bạn chỉ làm một điểm mà thời gian ngắn thì chỉ cần thuê là được nhé. 
 • Tần xuất: Hầu hết, các doanh nghiệp lựa chọn mua xe nâng người khi họ có tần xuất sử dụng lớn, có thể hoạt động liên tục trong vài tháng đến 1 năm… Nếu 1 năm chỉ dùng vài lần cho một số công việc nhất định thì giải pháp thuê là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác dựa trên tình hình thực tiễn của doanh nghiệp. Việc mua hay thuê xe nâng người cốt lõi là đảm bảo chất lượng công việc mà bạn muốn thực hiện mà thôi.

Cac yeu to quyet dinh nen mua hay thue xe nang nguoi
Các yếu tố cần cân nhắc khi thuê và mua xe nâng người

Lời kết

Sau cùng, bạn đã có được cho mình quyết định nên mua hay thuê xe nâng người chưa ? Đây không phải là điều dễ dàng, vậy nên bạn nên tham khảo ý kiến của những người xung quanh mình để có thể đưa ra phương án cuối cùng nhé.

Nội dung trong bài viết này, Tiến Phát chỉ muốn cung cấp thêm thông tin để mọi người có thể đánh giá và lựa chọn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, nếu bạn vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng cho việc nên mua hay thuê xe nâng người nhé.

5/5 | (1 Vote)

Bài viết liên quan: