Các loại xe nâng người phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Xe nâng người là một trong những phương tiện sử dụng để thay thế cho giàn giáo, thang dây… khi làm việc trên cao được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy làm thế nào để chọn đúng được loại xe nâng người mình đang cần sử dụng ? Điều này đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về các loại xe nâng người hiện có trên thị trường. Mỗi loại xe có những ưu và nhược điểm mà chúng ta cần phải hiểu rõ trước khi thuê hoặc mua.

Các loại xe nâng người phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 1. Xe nâng người cắt kéo
 2. Xe nâng người cần gập Z-Boomlift
 3. Xe nâng người cần thẳng S-Boomlift
 4. Xe cẩu nâng người
 5. Xe nâng người đẩy tay
 6. Xe nâng người chân nhện

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nội dung dưới đây trước khi chọn cho mình loại xe phù hợp nhất với nhu cầu nhé.

1. Xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo (Tên tiếng anh là Scissor Lift) hay còn được biết đến với cái tên xe nâng người ziczac, đây là loại xe có khả năng nâng người và vật lên cao theo phương thẳng đứng thông qua hệ thống Piston, khung và sàn thao tác. Nó được sử dụng rộng rãi ở các công trình xây dựng hoặc trong các nhà máy vì nó khá nhỏ gọn và chiều cao làm việc cũng phù hợp cho môi trường này,

Chiều cao làm việc củacác loại xe nâng người cắt kéo hiện nay là từ 2m đến 15m, sức nâng khoảng dưới 454 Kg. Thường dùng cho các công việc như thi công hệ thống điện, PCCC, lắp đặt máy móc công nghiệp… Xe nâng người cắt kéo thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế giàn giáo khi cần làm việc trên cao.

Xe nâng người cắt kéo hiện nay sử dụng 2 loại động cơ chính là động cơ điện và động cơ diesel, tuy nhiên dòng diesel hiện nay chỉ sử dụng ở các loại xe đòi hòi chiều cao và tải trọng lớn, còn lại thì đa phần là xe nâng người chạy điện.

Xem thêm: Xe nâng người cắt kéo là gì ? Có những loại xe nâng người cắt kéo nào ?

Xe nang nguoi cat keo Scissor Lift
Xe nâng người cắt kéo Scissor Lift

2. Xe nâng người cần gập Z-Boomlift

Xe nâng người Z-Boomlift là một loại phương tiện có hệ thống cần được kết nối với nhau bởi nhiều đố có gắn giỏ nâng người. Loại xe này cho phép người vận hành hoạt động ở các khu vực có nhiều vận cản, chiều cao làm việc lớn.

Hiện nay, Các loại xe nâng người Z-Boomlift đa phần là sử dụng động cơ diesel, một số hãng vẫn sản xuất động cơ điện tuy nhiên hiệu suất làm việc không bằng động cơ đầu. Chiều cao làm việc của xe Z-Boomlift từ 6m cho đến 50m, tầm với dưới 24m và có khả năng xoay 360 độ.

Dòng xe này được ứng dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng, đặc biệt là thi công lắp đặt cửa kính ở các tòa nhà hoặc xây dựng nhà thép tiền chế.

Xe nâng nguoi can gap Z-Boomlift
Xe nâng người cần gập Z-Boomlift

3. Xe nâng người cần thẳng S-Boomlift

Xe nâng người cần thẳng S-Boomlift hay còn được biết với tên gọi khác là xe nâng người cần ống lồng, nó chỉ có thể ra cần theo 1 hướng thẳng duy nhất. Ưu điểm của loại xe này là tầm với hoạt động lớn có loại lên đến hơn 40m, chiều cao làm việc từ 2m đến 50m và sức nâng tối đa dưới 500Kg.

Hầu hết các loại xe nâng người cần ống lồng phù hợp dành cho các công việc đòi hói tầm với xa, chẳng hạn như quanh khu vực làm việc địa hình sụt lún, mềm không đậu xe được để làm việc trên cao, lúc này sử dụng giải pháp xe nâng người S-Boomlift là lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm: Xe nâng người Boomlift là gì ? Phân loại xe nâng người Boomlift

Xe nâng nguoi can ong long S Boomlift
Xe nâng người cần thẳng S-Boomlift

4. Xe nâng người đẩy tay

Xe nâng người đẩy tay hay xe nâng người lên thẳng là loại xe nâng di chuyển bằng cách dùng sức người để đẩy đi hoặc kéo. Tuy nhiên, để nâng hạ người lên cao làm việc thì xe vẫn sử dụng động cơ điện, nhưng chiều cao tối đa cũng chỉ tầm dưới 10m và sức nâng dưới 230Kg.

Đa phần xe nâng người đẩy tay dùng ở trong các khu công nghiệp, tòa nhà nơi đang cần sơn sửa hoặc bảo trì hệ thống mà thôi. Dòng xe này không được sử dụng phổ biến, chỉ khi mặt bằng làm việc nhiều vật cản trở mà xe cắt kéo không vào được thì mới sử dụng đến. Hiệu suất làm việc của nó cũng thấp hơn so với các loại xe nâng người khác nên không được sử dụng rộng rãi.

Xe nang nguoi day tay - len thang
Xe nâng người đẩy tay

5. Xe cẩu nâng người

Xe cẩu nâng người hay xe nâng người gắn tải là loại xe đặc biệt được phép di chuyển ngoài đường lộ, nhìn cơ bản thì nó gần giống với một chiếc xe cẩu thùng nhưng thay vì dùng móc treo thì xe lại gắn thêm giỏ nâng người. Một số dòng xe cẩu nâng người đặc biệt thì nó lại có thiết kế giống với xe cẩu Kato, nhưng vẫn là dùng giỏ nâng chứ không phải móc treo.

Đặc điểm của loại xe này là có sức nâng lớn, di chuyển thoải mãi ngoài đường và chiều cao làm việc từ 4m đến khoảng 40m dùng được ở nhiều môi trường khác nhau như: Xây dựng, môi trường, công nghiệp…

Xem thêm: Xe cẩu nâng người là gì ?

Xe cau nang nguoi lam viec tren cao
Xe cẩu nâng người

6. Xe nâng người chân nhện

Xe nâng người chân nhện là loại phương tiện đặc thù với cơ cấu di chuyển có 2 phần: 1 phần là hệ thống bánh xích và chân phụ dùng để trụ khi làm việc. Những chiếc chân phụ này được thiết kế tách ra thành nhiều hướng nhìn rất giống chân nhện, do vậy được chúng ta gọi là xe nâng người chân nhện.

Loại xe này là một trong các loại xe nâng người được sử dụng rộng rãi ở các công trường có nền đất yếu hoặc mức độ chênh vênh lớn, việc sử dụng xe nâng người chân nhện sẽ đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu suất khi làm viêc.

Xe nâng người chân nhện có chiều cao làm việc từ 2m đến 50m, sức nâng dưới 454 kg và cũng có khả năng xoay 360 độ khi người lao đông đang làm việc trên cao. Đặc điểm nổi bật là có hệ thống chân nhện có thể bám trụ tốt, giúp hạn chế xe bị sụt hoặc lật đổ khi đang làm việc.

Xe nang nguoi chan nhen
Xe nâng người chân nhện

Lưu ý, trong phần đầu của bài viết mình có liệt kê cho các bạn các loại xe nâng người khác nhau, nhưng sau khi đọc tới đây nếu bạn để ý sẽ thấy thì chúng chỉ khác nhau ở phần động cơ mà thôi, còn lại thì gần như là giống hoàn toàn. Do đó, mình sẽ không giới thiệu chi tiết, thay vào đó thì chúng ta sẽ có 6 loại xe nâng người chính gồm: Xe nâng người cắt kéo, xe nâng người Z-Boomlift, Xe nâng người S-Boomlift, Xe cẩu nâng người, xe nâng người đẩy tay và xe nâng người chân nhện.

Các loại xe nâng người phân loại theo hãng sản xuất

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thì mình thấy rằng rất ít các bên chia sẻ cho mọi người về các hãng sản xuất xe nâng người phổ biến và chất lượng, do đó dưới đây mình sẽ giới thiệu thêm chút để các bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Các loại xe nâng người của Mỹ

Các loại xe nâng người nào của Mỹ được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam ? Đó chính là JLG và Genie. Cả 2 hãng này đều là những thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị nâng người lớn nhất trên thế giới hiện nay. Một số model nổi bật của 2 hãng này mà nhiều bạn đã biết có thể kể đến như:

 • Xe nâng người JLG: 1930, 2030, 2032, 3246, 3969, 4069, E450AJP, N40E, 45E…
 • Xe nâng người Genie: Z45, Z60, S65, 1932, 4047, 2646…

Đặc điểm của các dòng xe nâng người của JLG là tốc độ di chuyển vầ nâng hạ cần nhanh, di chuyển được trong nhiều địa hình khác nhau. Đối với các dòng xe Genie thì giá thành thấp hơn và tốc độ của nó cũng thấp hơn chút so với hãng JLG.

Ngoài ra, còn có hãng sản xuất xe nâng người Snokel cũng khá nổi tiếng, tuy nhiên tại Việt Nam thì không được sử dụng phổ biến như 2 thương hiệu ở trên.

Cac loai xe nang nguoi cua My
Các loại xe nâng người của Mỹ

Các loại xe nâng người của Trung Quốc

Nhắc đến Trung Quốc, chúng ta hay nghĩ đến về chất lượng. Nhưng bạn an tâm, các thương hiệu mà Tiến Phát giới thiệu ở dưới đây đều đã khẳng định được chất lượng và đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 • XCMG
 • Sany
 • Liugong
 • Gingli
 • Sinoboom…

Lợi thế của các loại xe nâng người đến từ hãng sản xuất tại Trung Quốc là giá thành cực kỳ rẻ so với những thương hiệu khác, đặc biệt hơn cả chính là tốc độ cải tiến xe liên tục để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Các dòng xe nâng người của Trung Quốc được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng, điện lực, viễn thông… Ở Việt Nam rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn mua thiết bị nâng người của các hãng này vì giá thành rẻ lại đáp ứng được nhiều nhu cầu đặc biệt khó.

Cac loai xe nang nguoi cua Trung Quoc
Các loại xe nâng người của Trung Quốc

Hãng xe nâng người của Nhật Bản

Ở thị trường Nhật Bản thì không có quá nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị nâng người lớn. Nổi bật nhất trong số các doanh nghiệp này có 3 cái tên chính là: Hãng AICHI, TADANO và UNIC.

Tuy nhiên, số lượng thiết bị của 3 hãng này cũng không quá nhiều chưa kể cũng khó cạnh tranh với các hãng khác tại thị trường Việt nam. Vì khi nói đến giá bán thì chắc chắn cao hơn của Trung Quốc, xét về khía cạnh công năng thì lại không bằng được so với JLG và Genie.

Nếu bạn là người cần độ bền thì đây cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc khi thuê hoặc mua xe nâng người đấy nhé.

Xe nang nguoi cua Nhat Ban
Xe nâng người của Nhật Bản

Trên đây là danh sách các loại xe nâng người đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam. Hi vọng rằng, với các thông tin mà mình chia sẻ ở trên đã đem đến cho bạn những thông tin hưu ích. Nếu bạn cần thêm các thông tin khác hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

5/5 | (1 Vote)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Để lại bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ

CÁC DỊCH VỤ CỦA TIẾN PHÁT

TIN TỨC TỪ TIẾN PHÁT

DIỄN ĐÀN HỎI ĐÁP

Hoi dap ve xe cau