Cấu tạo xe nâng người, nguyên lý hoạt động chi tiết

Như nhiều bạn đã biết, xe nâng người thì có khá nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có cấu tạo riêng, chưa kể từng loại lại được chia thành rất nhiều model khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được thiết kế dựa trên các bộ phận cơ bản như: Khung xe, bánh xe, sàn nâng, hệ thống điện, hệ thống thủy lực…

Vậy cụ thể thì cấu tạo xe nâng người được chia thành những bộ phận nào ? Hãy cùng Vận Tải Tiến Phát tìm hiểu trong nôi dung của bài viết hôm nay nhé.

Xem thêm: Xe nâng người là gì ? Tìm mua xe nâng người ở đâu giá tốt nhất hiện nay

Cấu tạo xe nâng người gồm những bộ phận nào ?

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn về cấu tạo của 2 dòng xe nâng người được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: Xe nâng người cắt kéo và xe nâng người Boomlift.

Cấu tạo xe nâng người cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo được cấu tạo từ 3 bộ phận chính. Mỗi bộ phận sẽ có vai trò khác nhau nhưng tất cả chúng đều có sự liên kết khăng khít để có thể giúp cho xe cắt kéo vận hành một cách an toàn hiệu quả nhất.

1. c

Bánh xe nâng người cắt kéo có 2 loại chính là bánh hơi và bánh đặc. Bánh hơi thường được sử dụng ở khu vực có nền bằng phẳng, đối với bánh đặc thì thường dùng cho các địa hình phức tạp.

Tuy nhiên, hiện nay khi cho thuê xe nâng người Tiến Phát hầu hếu đều sử dụng các loại lốp đặc để luôn đảm bảo quá trình vận hành của xe diễn ra liên tục.

Lốp của các loại xe nâng cắt kéo thường được làm từ cao su và khung sắt nên có độ bền rất lớn, phần bánh xe được dẫn động bởi động cơ điện hoặc dầu tùy từng dòng xe.

Ban xe nang nguoi cat keo
Bánh xe nâng người

2. Khung xe nâng người cắt kéo

Khung xe hay thân xe cắt kéo được làm từ thép cao cấp đo đó khả năng chịu lực của khung cực kỳ lớn. Cấu tạo của khung xe cũng khá phức tạp gồm có các bộ phận như sau:

 • Khung sắt chữ X và khung gầm
 • Hệ thống thủy lực: Xylanh thủy lực, đường ống dầu…
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống điều khiển dưới: Công tắc nâng hạ, nút nguồn,…
 • Hệ thống an toàn: Cảm biến nghiêng, cảm biến lật,…
Khung nang xe cat keo
Khung xe nâng người cắt kéo

3. Lồng xe nâng người cắt kéo

Sàn nâng người (sàn làm việc, sàn thao tác) sẽ được bao bọc bởi lan can cùng với đó là bảng điều khiển dành cho người vận hành xe nâng người cắt kéo. Hầu hết phần sàn hay lan can đều được làm từ các loại thép cao cấp, chúng được kết nối với nhau thông qua hàng trăm con bulong khác nhau vậy nên rất an toàn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy đối với cấu tạo xe nâng người cắt kéo khá đơn giản, vậy nên bạn có thể dễ dàng sử dụng dù là người mới và chưa bao giờ sử dụng.

Cau tao xe nang nguoi cat keo
Cấu tạo của xe nâng người cắt kéo

Cấu tạo xe nâng người Boomlift

Đối với xe Boomlift nếu phân chia theo chiều cao làm việc thì chúng có kha đa dạng từ 6m cho đến 56m. Cấu tạo xe nâng người Boomlift cũng không phải quá phức tạp về cơ bản thì chúng cũng có 3 câu cấu gồm: Cơ cấu di chuyển, cơ cấu nâng hạ, cơ cấu xoay…

Chúng ta hãy cùng nhau xem thử cấu tạo xe nâng người Boomlift có những bộ phận nào quan trọng nhé ?

 • Bánh xe: Gồm có khung bánh xe và lốp. Phần khung bánh được làm từ thép và lốp làm từ cao su. Tùy vào từng loại mà nó sẽ được điều khiển bằng điện hay dầu.
 • Hệ thống thủy lực: Xilanh, đường ống dẫn dầu, van điều khiển… được dùng để nâng và hạ thang nâng.
 • Khung xe được làm từ thép đặc có vai trò chịu lực cho toàn bộ phần cần nâng và người vận hành.
 • Cần nâng: Có cần thẳng, cần gấp khúc. Nó được tạo nên nhờ các ống lồng ghép với nhau.
 • Lồng xe nâng người: Trên lồng xe sẽ có lan can, sàn làm việc và bảng điều khiển. 
 • Hệ thống an toàn: Các cảm biến cảnh báo, đèn cảnh báo, còi,…
 • Hệ thống điều khiển: Thường sẽ có các công tắc và tay điều khiển dùng hệ thống điện hoặc dầu. Chúng được sử dụng để nâng hạ cần hoặc cho xe di chuyển.

Ngoài các bộ phân chính ở trên thì cấu tạo xe nâng người Boomlift còn có: hệ thống phanh, hệ thống dừng khẩn cấp, hệ thống cảnh báo… tất cả chúng kết hợp lại với nhau để tạo nên một chiếc xe nâng người Boomlift tốt nhất.

Cau tao cua xe nang nguoi Boomlift
Cấu tạo xe nâng người Boomlift

Cấu tạo xe nâng người thẳng đứng

Xe nâng người thẳng đứng (xe nâng người đẩy tay) là loại xe được sử dụng nhiều để hỗ trợ thi công hệ thống điện, vệ sinh công nghiệp, lắp đặt máy móc công nghiệp… Cấu tạo xe nâng người thẳng đứng khá đơn giản bao gồm:

 • Thân xe: Được làm từ thép không gỉ, có lắp thêm bộ phận chứa ắc quy (nguồn điện nâng hạ), hệ thống thủy lực và hệ thống điện.
 • Bánh xe: Một số loại sử dụng bánh xe cao su đăc, số khác có thể dùng bánh hơi cỡ chỏ.
 • Chân chống: Được sử dụng để làm chân trụ đỡ người khi làm việc.
 • Sàn làm việc: Phần sàn và lan can được làm từ thép cao cấp, có khả năng chống oxy hóa, chịu lực va dập tốt, đảm bảo an toàn cho người vận hành.
Cau tao xe nang nguoi len thang
Cấu tạo xe nâng người thẳng đứng

Nguyên lý hoạt động dựa trên cấu tạo xe nâng người

Bên cạnh việc tìm hiểu về cấu tạo xe nâng người, thì việc biết thêm nguyên lý cũng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển xe nâng người hơn. Đương nhiên, mỗi loại cũng sẽ có một số nguyên lý khác nhưng tất cả đều dựa trên cơ sở dưới đây:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ: Sau khi người vận hành bật nút khởi động nguồn, sẽ tiếp tục nhấn công tắc nâng hạ. Lúc này tín hiệu sẽ được truyền đến van điều khiển, van này sẽ cho phép dầu thủy lực chảy từ bơm vào xilanh. Sau đó, dầu thủy lực sẽ tác động vào Piston của xi lanh, làm cho xilanh thủy lực chuyển động. Sự di chuyển của xi lanh sẽ làm cho sàn nâng lên cao hoặc hạ xuống an toàn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống di chuyển: Đối với cơ cấu di chuyển thì khá đơn giản, nó cũng được vận hành gần như tương tự các loại xe ô tô hiện nay. Sau khi công tắc nguồn được mở, người điều khiển xe nhấn công tắc di chuyển. Lúc này khi người dùng nhấn nút di chuyển lên hoặc xuống thì động cơ sẽ tạo ra một lực moment xoắn cho bánh xe, giúp cho xe có thể di chuyển lên trước hoặc lùi về sau.

Tương tự thì với cơ cấu xoay của một số loại xe nâng người Boomlift cũng hoạt động gần như tương tự, tuy nhiên tùy thuộc vào cấu tạo xe nâng người mà nó cho phép cần xoay 180 độ hay là 360 độ.

Cấu tạo của xe nâng người sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến nguyên lý hoạt động của chúng, hầu hết các loại xe nâng người đều hoạt động dựa trên các nguyên lý ở trên.

Nguyen ly hoat dong cua xe nang nguoi
Nguyên lý hoạt động của xe nâng người

Ứng dụng của xe nâng người có phụ thuộc vào cấu tạo của nó ?

Có thể bạn vẫn chưa biết, cấu tạo của xe nâng người có ảnh hưởng rất lớn đến ứng dụng của xe nâng người. 

Ví dụ như: Khi cần làm việc với độ cao trên 30m, trong trường hợp địa hình vướng cây cối hoặc các vật treo, giá đỡ… thì lúc này chúng ta không thể sử dụng được dòng xe nâng người Boomlift cần thẳng mà thay vào đó phải sử dụng xe Boom cần gập. Vì những đoạn vướng chúng ta có thể lách qua dễ dàng.

Vậy nên lựa chọn xe nâng người có cấu tạo như thế nào để phù hợp với nhu cầu làm việc của bạn ? Hãy xem qua các gợi ý dưới đây nhé:

 • Công trình xây dựng như nhà xưởng, hệ thống PCCC, nhà phố… thì nên sử dụng xe nâng người boomlift dạng cần thẳng.
 • Vệ sinh công nghiệp như lau dọn hoặc lắp đặt cửa kính.. có thể sử dụng xe cắt kéo hoặc xe boomlift cần gập
 • Làm việc nơi có địa hình gồ ghề chênh lệch nhau lớn thì giải pháp nên sử dụng xe nâng người chân nhện.
 • Làm ở trong phòng họp, hội trường có nhiều bàn ghế… thì nên sử dụng xe nâng người thẳng đứng (xe nâng người đẩy tay)

Như vậy việc lựa chọn đúng cấu tạo xe nâng người sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi làm việc. Nếu bạn chưa biết phải chọn loại nào có thể tham khảo bài viết chia sẻ về các loại xe nâng người mà mình đã phân tích rất kỹ rồi nhé.

Cau tao anh huong the nao den ung dung xe nang nguoi
Cấu tạo xe nâng người ảnh hưởng như thế nào đến ứng dụng của nó không

Lời kết

Cấu tạo xe nâng người không phải quá phức tạp, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hiểu rõ về các bộ phận, chi tiết để trong quá trình sử dụng diễn ra an toàn nhất.

Hiện nay, khi bạn tìm mua hoặc thuê xe nâng người tại Vận Tải Tiến Phát chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn kỹ càng về cấu tạo của từng loại, để từ đó có thể lựa chọn được cho mình loại xe phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn đang tìm dịch vụ liên quan đến xe nâng người uy tín và chất lượng nhé.

5/5 | (1 Vote)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Để lại bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỊCH VỤ

CÁC DỊCH VỤ CỦA TIẾN PHÁT

TIN TỨC TỪ TIẾN PHÁT

DIỄN ĐÀN HỎI ĐÁP

Hoi dap ve xe cau